Ion bạc diệt khuẩn và những ứng dụng của ion bạc

Hiện nay ion bạc diệt khuẩn đang được đánh giá rất cao và ngày càng có những ứng dụng rộng rãi trong đời sống hàng ngày. Để tìm hiểu rõ hơn về loại ion bạc này chúng ta hãy theo dõi những chia sẻ dưới đây.

Thế nào là ion bạc

Trước hết chúng ta cùng tìm hiểu xem ion bạc là gì? Ion bạc chính là những hạt bạc với kích thước ion, tính theo đơn vị nanomet. Những hạt ion bạc với diện tích mặt rất lớn nhằm tăng diện tích tiếp xúc với vi khuẩn, nấm. Nhờ đó khả năng diệt khuẩn sẽ cao, hiệu quả hơn khi tiếp xúc.

Ion bạc là gì

Nếu như trước đây người ta sử dụng các chất hóa học có thành phần là bạc đem điều chế theo phương pháp hóa học để tạo ra ion bạc. Chính vì thế ion bạc sẽ không phải là nguyên chất mà còn chứa tạp chất. Cộng thêm việc lưu trữ phải có sự tham gia của dung dịch ổn định kích thước. Do đó ion bạc với tác dụng diệt khuẩn chưa cao và chưa hiệu quả.

Theo thời gian các nhà nghiên cứu đã dành thời gian tìm hiểu và sản xuất ion bạc trực tiếp từ chính bạc nguyên chất – hay còn gọi là bạc tươi. Theo đó thông qua cơ chế điện phân cực bạc nguyên chất 9999 nên những hạt ion bạc tươi được sinh ra và sử dụng trực tiếp nên hiệu quả diệt khuẩn lên đến 99,99%. Góp phần đánh bay vi khuẩn, vi trùng, vi rút trên bề mặt chỉ trong khoảng 10 phút ngâm rửa.

Ion bạc diệt khuẩn theo cơ chế nào?

Ion bạc thực hiện diệt khẩu bằng cách tấn công vào màng tế bào của những sinh vật đơn bào như vi khuẩn, nấm, tảo thông qua đầu nối HS-SH. Từ đó sẽ ngăn cản quá trình vận chuyển oxy từ bên ngoài vào trong tế bào, tiến tới tiêu diệt và làm cho các vi khuẩn, vi rút bị chết. Đồng thời ngăn cản không cho các sinh vật đơn bào sao chép mã gen.

Ion bạc diệt khuẩn
Cơ chế diệt khuẩn của ion bạc

Ngoài ra cơ chế diệt khuẩn của ion bạc còn được các chuyên gia đánh giá như sau: khi ion bạc tiếp xúc với bề mặt chứa vi khuẩn, vi rút thì sẽ xảy ra sự tương tác tĩnh điện. Lúc này ion bạc sẽ được hấp thụ lên bề mặt vi khuẩn, vi rút. Tiến tới ion bạc sẽ vào bên trong tế bào vi khuẩn, vi rút rồi thực hiện nhiệm vụ vô hiệu hóa chúng. Do đó diệt khuẩn, diệt vi rút cực kỳ hiệu quả.

Diệt khuẩn bằng ion bạc mang đến những ưu điểm gì

 • Ion bạc diệt khuẩn vô cùng an toàn cho con người. Khi sử dụng ở mức độ cho phép đảm bảo không gây ra bất cứ độc tính nào.
 • Ion bạc mang đến hiệu quả cao khi tiêu diệt được hơn 650 chủng loại khuẩn cùng số loại vi trùng độc hại gây bệnh là 260. Thậm chí vi khuẩn gram âm và dương cũng bị ion bạc loại bỏ.
 • Ion bạc không gây mùi, đảm bảo khi sử dụng diệt khuẩn vẫn đảm bảo lượng dinh dưỡng của thực phẩm được giữ nguyên.
 • Hiệu quả nhanh và đảm bảo không hề gây ra bất cứ tác dụng phụ nào như kích ứng, dị ứng khi diệt khuẩn.
 • Tính chất ổn định của ion bạc diệt khuẩn cùng khả năng kháng khẩu trong thời gian dài nên tính ứng dụng của ion bạc diệt khuẩn rất linh hoạt.
 • Tham gia hấp thụ và làm lắng đọng những chất hữu cơ, dư lượng khác sinh hay các ion có trong nước thải. Từ đó giúp nguồn nước trong và sạch hơn.
 • Nếu kết hợp ion bạc với ion đồng thì những chất độc hại trong nước thải sẽ bị phân hủy thành những chất vô hại bởi khả năng quanh xúc cực manh khi ion bạc và ion đồng kết hợp với nhau.

Ion bạc diệt khuẩn có những ứng dụng gì

 • Ion bạc hiện nay được sử dụng để khử trùng những vật dụng gia đình như cốc, chén, bát đĩa…
 • Ion bạc diệt khuẩn dùng để làm sạch vi khuẩn trong nhiều loại thực phẩm trước khi chế biến như thịt, cá, rau củ quả…
 • Những đồ chơi, vật dụng của trẻ em cũng có thể dùng ion bạc để khử trùng.
 • Kháng khuẩn và khử mùi khi được tích hợp vào những thiết bị trong gia đình như tủ lạnh, điều hòa, máy giặt…
 • Chỉ cần xịt ion bạc vào những nơi như tủ quần áo, giày… sẽ giúp khử mùi hôi vô cùng hiệu quả. Thậm chí hiện nay nhiều đôi tất chứa sợi ion bạc có với khả năng khử mùi hôi khi đi.
 • Ion bạc còn dùng để sát trùng vết thương hay dùng trong những sản phẩm chăm sóc sức khỏe hàng ngày như bàn chải đánh răng, khẩu trang,…

Với những thông tin chia sẻ trên đây các bạn đã hiểu hơn về ion bạc diệt khuẩn. Những ứng dụng của ion bạc ngày càng phổ biến để giúp mọi người có một môi trường sống trong lành, an toàn nhất.