Ứng dụng công nghệ diệt khuẩn từ Titan và Ion bạc trong cuộc sống

Sau một thời gian nghiên cứu, thử nghiệm, các nhà khoa học đã tìm ra một loại vật liệu tổng hợp mới – Titanium Dioxide (TiO2) ngậm Ion bạc có khả năng diệt khuẩn cực kì cao.

Công nghệ nano Ion bạc ngậm TiO2 là một phát minh tuyệt vời của các nhà khoa học hiện đại, xét về mọi phương diện. Với khả năng diệt khuẩn gần như tuyệt đối, nó được đánh giá là có nhiều triển vọng trong việc làm sạch môi trường, phòng chống và chữa trị được nhiều căn bệnh truyền nhiễm do vi rút gây nên,… Từ đó gián tiếp nâng cao chất lượng cuộc sống hiện đại, là giải pháp lí tưởng ở những nơi có mức độ ô nhiễm môi trường nặng như các thành phố lớn,…

Sự ra đời của công nghệ diệt khuẩn từ Titan kết hợp Ion bạc giải quyết được bài toán nan giải giữa tính hiệu quả và đảm bảo an toàn với người sử dụng, bởi bạn có thể vô tư dùng các sản phẩm được ứng dụng công nghệ này mà không lo sợ nguy hại đến sức khỏe người dùng, kể cả trẻ em.

Titani Dioxide (TiO2) từ lâu đã được biết đến là một chất hóa học có khả năng diệt khuẩn cao, an toàn và là thành phần quan trọng trong sản xuất kem chống nắng, thực phẩm khử mùi,… Trong khi đó, Ion bạc cũng là một chất an toàn thường xuyên được ứng dụng trong các sản phẩm tiệt trùng, vệ sinh, thậm chí là sản xuất xà bông, kem đánh răng,… cho trẻ em. Sự kết hợp giữa TiO2 với Ion bạc giúp tạo nên một cấu trúc diệt khuẩn cực kì mạnh, quét sạch vi khuẩn gần như tuyệt đối. Điều quan trọng là an toàn với mọi đối tượng.

Sự thiết thực của công nghệ được ứng dụng đa dạng trên nhiều lĩnh vực của cuộc sống và thực sự hữu ích bởi nó gắn liền với những vật dụng gần như cần sử dụng hàng ngày. Trong đó, phổ biến nhất là tay nắm cửa và khẩu trang y tế:

Tay nắm cửa tự động diệt khuẩn lên tới 99%: Đây là loại tay nắm có khả năng tự động chuyển hóa vi khuẩn, vi rút gây bệnh ở tay thành những chất vô hại nhờ cơ chế diệt khuẩn từ Titani Dioxide kết hợp với tia UV tạo ra từ bên trong tay nắm. Khác với loại tay nắm cửa thông thường, tay nắm cửa tự động được thiết kế dạng hình trụ bằng chất liệu thủy tinh trong suốt, giống như một chiếc xi lanh phát sáng. Trong đó, Titani Dioxide có tác dụng diệt khuẩn, nhưng để phát huy tối đa khả năng diệt khuẩn thì nó cần phải có sự kết hợp với tia tử ngoại – tia UV. Họ đã nghĩ ra một phương pháp thông minh, tạo ra ánh sáng tự động bên trong tay nắm bằng cách gắn điốt vào 1 đầu tay nắm, khi mở cửa chúng sẽ tự động chuyển nhiệt lượng thành ánh sáng và truyền khắp tay nắm – kết hợp với Titani Dioxide tiếp tục thực hiện nhiệm vụ diệt khuẩn. Đây là phát minh của hai nhà khoa học nhí người Hồng Kong trong cuộc thi sáng tạo về khoa học kĩ thuật, tuy chưa được đưa vào thực tế song nó được cả thế giới chú ý bởi tính khả thi và thiết thực trong cuộc sống hiện đại.

Khẩu trang y tế: Cũng như tay nắm cửa, khẩu trang là ứng dụng của công nghệ diệt khuẩn Nano được đánh giá cao. Nếu khẩu trang thông thường chỉ có thể loại bỏ được 20-30% vi khuẩn thì khẩu trang diệt khuẩn không chỉ giúp loại bỏ lên tới 99% vi khuẩn mà còn có tác dụng khử mùi hôi miệng, mùi thức ăn, chống nấm mốc, vi khuẩn,… Quai khẩu trang được thiết kế mềm mại, giúp trẻ em thoải mái kể cả khi đi đường dài, các lỗ thông hơi tiện lợi cho việc hít thở,… Thêm vào đó, bạn sẽ không phải vệ sinh khẩu trang định kì bởi khẩu trang diệt khuẩn có khả năng tự làm sạch, chỉ cần treo ở nơi khô ráo, thoáng mát thì chúng sẽ tự động được vệ sinh, hôm sau bạn chỉ cần dùng tiếp là được.

Ngoài tay nắm cửa và khẩu trang thì công nghệ nano diệt khuẩn còn được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như sản phẩm trị hăm, trị tràm, khử mùi, băng vệ sinh, tã trẻ em, nón bảo hiểm,… Và rất nhiều các sản phẩm mới đang được nghiên cứu để phát huy ưu điểm của công nghệ Nano giúp nâng cao chất lượng cuộc sống của con người.